Khởi nghiệp tinh gọn

Khởi nghiệp tinh gọn hay còn gọi là The Lean Startup, cung câp một giáo trình khởi nghiệp với những ý tưởng kinh doanh trên mọi thị trường. Là một cuốn sách giúp bạn nắm bắt được các quy trình, thử nghiệm, lựa chọn các giải pháp, kiểm chứng và hoàn thiện. Cuốn sách tạo ra sự đột phá của ý tưởng, sự sáng tạo và kỹ thuật thực hành trong các doanh nghiệp.

Sách khởi nghiệp tinh gọn sẽ bao gồm các phần chính:

   . Tầm nhìn, lèo lái và tăng tốc.

  • Tầm nhìn: để lý giải về sự cần thiết phải có một ngành mới
  • Lèo lái: tức là đào sâu vào chi tiết của phương pháp khởi nghiệp tinh gọn để đưa ra một bước ngoặt quan trọng dựa vào vòng xoay phản hồi.
  • Tăng tốc: là việc khám phá các kỹ thuật gồm những bước ôm cua thần tốc, xoay quanh phản hồi xây dựng, đo lường, học hỏi, và khi đang vận hành.

Khởi nghiệp tinh gọn

Khởi nghiệp tinh gọnlà một cuốn sách bán chạy hạng nhất theo xếp hạng của The New York Times. Là một trong những tác phẩm nổi bật nhất trên thế giới nói về chủ đềKhởi nghiệp. Cuốn sách liên tục được các tạp chí về kinh doanh lớn trên thế giới nhắc đến như The New York Times, The Wall Street Journal, Harvard Business Review đưa tin.

Các nguyên tắc chính của Khởi nghiệp tinh gọn:

  • Mô hình kinh doanh : Không phải ngồi hàng tháng để lên những kế hoạch và nghiên cứu. Các nhà khởi nghiệp thừa nhận rằng họ chỉ cần phỏng đoán và cần những ngày đầu tiên để thực hiện các giả thuyết chưa được kiểm chứng thực tế. Họ sẽ không phải viết một bản kế hoạch hoàn hảo mà chỉ cần tóm tắt các giả thuyết trong một mô hinh với tên gọi là mô hình kinh doanh. Với mô hình này sẽ thể hiện được cách tạo ra giá trị của doanh nghiệp và khách hàng của doanh nghiệp đó là ai.
  • Sản phẩm khả thi tối thiểu (viết tắt là MVP) là một loại sản phẩm thử nghiệm, với một phiên bản thử của sản phẩm mới. Chúng có tác dụng khiến đội ngũ nghiên cứu, kiểm tra và nhận định về thị hiếu khách hàng và nhu cầu đầu tư trả trước tối thiểu cho sản phẩm.
  • Lắng nghe khách hàng: sử dụng khởi nghiệp tinh gọn tức là sử dụng phương pháp tiếp cận vượt ra ngoài 4 bức tường để kiểm chứng các giả thuyết của nhà khởi nghiệp. Để thu thập được thông tin chính xác thì nhà khởi nghiệp phải đi ra bên ngoài, trao đổi, gặp gỡ những người mua hàng, những khách hàng tiềm năng và các đối thủ cạnh tranh để tạo nên mô hình kinh doanh của họ.

Mô hình kinh doanh sẽ bao gồm các phần chính: đặc tính về sản phẩm, giá cả, các kênh phân phối, chiến lược để thu hút khách hàng.  Từ đó tận dụng các đóng góp của khách hàng và xem xét lại nhưng giả thiết và bắt đầu tìm kiếm sản phẩm và điều chỉnh lại theo thực tế.

Khởi nghiệp tinh gọn là một phương pháp hiệu quả nhất trong bất kỳ một môi trường kinh daonh nào. Tinh gọn cũng là nguyên tắc tổ chức và vận hành hiệu quả, nhằm khích lệ các thành viên trong một doanh nghiệp tích cực tham gia sáng tạo trong quá trình tạo ra sản phẩm. Đặc biệt là việc thực hiện đúng theo hệ thống quy trình, tạo ra các giá trị lợi ích tốt nhất cho khách hàng.

Xem thêm: Những bài học vô giá không nên bỏ qua khi khởi nghiệp

Leave a Reply