Khởi nghiệp có khó không ?

Năm 2016 được coi là một năm quốc gia khởi nghiệp, giai đoàn từ 2017- 2020 được coi là thời kỳ vàng của khởi nghiệp, khi xuất hiện hàng loạt sự ra đời của các mô hình công ty khởi nghiệp. Với mật độ khởi nghiệp của các Starup thì số đông là hướng tới ngành công nghệ, đây là mô hình được đầu tư nhiều nhất.

Đặc điểm của hầu hết các startup công nghệ đều không cần quá nhiều vốn ban đầu nếu so với các ngành nghề khác trên thị trường. Và có thể dễ dàng học hỏi từ những mô hình tương tự từ các nước khác trên thế giới.

Khởi nghiệp như thế nào, khởi nghiệp có khó không ?

Theo thống kê thì một thực trạng đáng buồn được nhận thấy, đó là startup Việt ra đời thì nhiều nhưng thất bại không ít. Chỉ có khoảng 3% startup Việt là thành công thực sự, còn lại thì chỉ thành công ở một mức độ nhất định. Một số khác là gọi vốn lần 2 hoặc bán công ty cho những người khác.

Một số sai lầm trong các bước đi khởi nghiệp:

Các bạn trẻ nghĩ rằng hai cụm từ “Startup” và “Entrepreneur” đều có nghĩa là “người khởi nghiệp”. Nhưng chúng không phải là một. Cụ thể: “Entrepreneur” là một cá nhân hay nhóm người tự khởi xướng và tự chủ công việc, chỉ kinh doanh cho riêng mình chứ không muốn làm cho doanh nghiệp nào. Trong khi Startup là một cá nhân, một doanh nghiệp phải kinh doanh một sản phẩm nào đó với một ý tưởng cụ thể.

Để có thể là một Sartup cần phải tuân thủ các bước sau:

  • Xác định chiến lược kinh doanh
  • Xác định mô hình kinh doanh
  • Xây dựng cơ cấu tổ chức
  • Chuyển đổi văn hóa công ty

Không tìm hiểu rõ về pháp lý:

Nhiều nhà khởi nghiệp không nhận thức được sự quan trọng của pháp lý, họ chỉ quan tâm tới làm sao để phát triển. Nên họ gặp rất nhiều rủi ro liên quan tới việc sai loại hình doanh nghiệp, dẫ tới công ty gặp phải nhiều khó khăn, bị đình chỉ, lỡ nhiều cơ hội tốt.

Ngoài ra, không biết về bản quyền và sở hữu trí tuệ để bảo vệ những thương hiệu mình đã gây dựng lên. Đặc biệt, khi tình trạng hàng giả, hàng nhái ngày càng nhiều, gây nhức nhối với dư luận. Các nhà Startup cần phải nhận thức được tầm quan trong của việc bảo hộ từ luật pháp để đảm bảo quyền lợi của mình cho thương hiệu doanh nghiệp. Tránh việc nảy sinh các mâu thuẫn về lợi ích khi có các vấn đề phát sinh.

Việc huy động vốn hay còn gọi là gọi vốn đang là những khó khăn đối với các Startup, làm sao để vay được vốn từ ngân hàng, hay trông chờ vào các quỹ đầu tư khác.

Sự cản trở của các thủ tục hành chính:

Trong những năm gần đây thủ tục hành chính đã được cắt giảm khá nhiều, nhưng đây vẫn là nỗi e ngại với các nhà đầu tư nước ngoài, chính vì vậy mà các nhà khởi nghiệp lại càng gặp khó khăn hơn trong việc gọi vốn kinh doanh.

Theo thống kê năm 2016 thì tổng giá trị đầu tư vào các startup ở  khu vực Đông Nam Á là khoảng 1,5 tỷ USD. Nhưng ở Việt Nam thì con số này chỉ dưới 100 triệu USD. Điều này cho thấy việc gọi vốn của các nước khác tốt hơn nhiều so với Việt Nam.

Qua bài viết này thì có thể dễ dàng trả lời được câu hỏi khởi nghiệp có khó không,thực sự là rất khó nếu chúng ta không biết làm đúng cách, không hiểu luật pháp. Hãy tích lũy và học hỏi những kinh nghiệm của những người đi trước để có thể tránh được những vết xe đổ và không gặp phải những thất bại đáng tiếc.

Xem thêm: bài học khởi nghiệp từ the coffee house

Leave a Reply