Học khởi nghiệp từ tỷ phú Jack Ma

Nhà sáng lập và kiêm Chủ tịch Alibaba, tỷ phú Jack Ma hiện nay là người giàu nhất Trung Quốc. Vị doanh nhân này nổi tiếng thế giới với việc khởi nghiệp gây dựng sự nghiệp từ hai bàn tay trắng, nỗ lực vươn lên làm giàu sau thi trượt đại học 2 lần, bị từ chối hơn 30 lần khi khởi nghiệp. Học khởi nghiệp từ tỷ phú Jack Ma sẽ giúp cho bạn luôn tự tin và không bao giờ bỏ cuộc.

Học khởi nghiệp từ tỷ phú Jack Ma

Một số bài học mà ông chủ Jack Ma chia sẻ với các nhà khởi nghiệp

Đầu tiên ông khởi nghiệp bằng việc thành lập công ty dịch thuật, từ việc thuê văn phòng và tất cả khoản phí đăng ký khác của công ty tiêu tốn khoảng hơn 700 USD. Jack Ma đặt tất cả niềm tin cho dự án này và tin chắc rằng việc sẽ thuận lợi. Jack Ma và đồng sự cho rằng đó là thời điểm mà nhu cầu về ngôn ngữ và dịch thuật tăng cao, nguồn cung cấp dịch vụ dịch thuật trong nước lại rất hạn chế.

Nhưng mọi sự tính toán không giống như mong đợi, doanh thu tháng đầu quá thấp, chỉ bẳng một nửa của tiền thuê văn phòng và chưa kể tới lương phải trả cho nhân viên. Đến tháng thứ 2 và tháng thứ 3 thì doanh số còn thấp hơn cả tháng đầu tiên.

Jack ma khởi nghiệp

Thời điểm khó khăn nhất trong sự nghiệp đầu tiên của Jack Ma là vào tháng thứ 4, khi không có doanh thu để trang trải các chi phí. Các đồng sự và Jack Ma đã quyết định chia đôi công ty thành 2 mảng, một mảng tập trung vào dịch thuật, một mảng thì tật trung vào bán quà tặng. Sau một thời gian làm việc thì mảng bán quá tặng có doanh số cao gấp 5 lần só với mảng dịch thuật. Chớp lấy thời cơ, Jack Ma đã quyết định mở công ty bán quà tặng, và ông đã trở thành ông chủ của Alibaba.

Qua câu chuyện của Jack Ma thì chúng ta có thể thấy, khi khởi nghiệp công ty của bạn sẽ trải quả rất nhiều vấn đề khó khăn. Quan trọng nhất là bạn phải biết nắm bắt thời cơ, tìm ra con đường đi đúng đắn nhất cho mình. Chấp nhận sai cũng chính là chấp nhận điều chỉnh lại hướng đi phù hợp hơn với thị trường.

+ Hãy sử dụng bản năng của mình vì khi chúng ta tham khảo nhiều ý kiến có thể giúp bạn nắm rõ tình hình hơn, nhưng đôi khi nó khiến bạn bối rối vì nhiễu thông tin. Hãy dựa vào trực giác và kiến thức của chính bản thân để không lạc lối.

+ Luôn cần có tầm nhìn xa: luôn tìm kiếm con đường dài hơi cho công ty của bạn.

+ Tập trung vào nhiệm vụ và giấc mơ ban đầu: không bị sao nhãng bởi những giấc mơ mới, luôn tập trung vào việc của mình và xây dựng dựa trên giấc mơ ban đầu.

+ Luôn nỗ lực hết sức sẽ cho bạn thành tựu không ngờ.

Khởi nghiệp cùng jack ma

+Biết mình biết ta: nắm vững nhu cầu thị yếu của khách hàng để có thể thu được lợi nhuận dài lâu và bền vững nhất..

+ Lắng nghe lời khuyên của nhà đầu tư  nhưng họ không phải chịu trách nhiệm nếu phát sinh vấn đề mà là chúng ta.

+ Khi bạn thành công, tiền sẽ tự động tìm đến bạn: muốn biết mình thành công trong kinh doanh hay chưa thì doanh thu sẽ là câu trả lời cho bạn.

+ Hãy dùng thế mạnh của đối thủ để đánh bại họ

+  Hãy thiết lập các mục tiêu táo bạo bởi nó sẽ luôn làm mới các ý tưởng của bạn.

Việc học khởi nghiệp từ tỷ phú Jach Ma đã giúp rất nhiều doanh nhân trẻ biết được rất nhiều kinh nghiệm trong việc kinh doanh và nghiên cứu thị trường. Đặc biệt, sẵn sàng sửa đổi và đừng bao giờ bỏ cuộc khi gặp bất kỳ khó khăn nào.

Xem thêm: Bill Gate chia sẻ thành công khi khởi nghiệp

Leave a Reply